รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future

0
รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future เป็นภาพยนตร์ในปี คริสต์ศักราช 1985 แนวเสี่ยงภัยวิทยาศาสตร์ ของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส ร่วมเขียนบทโดยบ็อบ เกล แล้วก็อำนวยการสร้างโดยสตีเฟน สปีลเบิร์ก แสดงนำโดย ไมเคิล เจ. ฟ็อกซ์ รับบทบาทวัยรุ่นที่ชื่อ มาร์ตี้ แม็กฟลาย , คริสโตเฟอร์ ลอยด์ ในหน้าที่นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่

ชื่อ ด็อกเตอร์ เอ็มเม็ต แอล. บราวน์ , คริสพิน โกลเวอร์, ลีอา ธอมป์สัน รวมทั้งโทมัส เอฟ. วิลสัน โดยมีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับมาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่บังเอิญย้อนเวลากลับจากปี 1985 ไปในปี 1955 เขาได้เจอกับบิดามารดาของเขาเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ในระดับไฮสคูล รวมทั้งบังเอิญทำให้แม่ของเขาหลงประทับใจตัวมาร์ตี้ เขาจะต้องปรับแก้ข้อผิดพลาดที่จะทำลายประวัติศาสตร์ที่เป็นสาเหตุโดยการทำให้บิดามารดาของเขากลับมารักกัน ช่วงเวลาเดียวกันเขาก็ต้องหาแนวทางกลับไปในปี 1985 ให้ได้

เซเม็กคิสและเกล ร่วมกันเขียนบทหลังจากที่เกลคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขากับพ่อของเขาเองได้เข้าเรียนด้วยกัน หลาย ๆ สตูดิโอภาพยนตร์ปฏิเสธบทภาพยนตร์นี้ จนกระทั่งภาพยนตร์ของเซเม็กคิสเรื่อง Romancing the Stone ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ จึงทำให้เกิดโครงการนี้โดยยูนิเวอร์ซัลพิกเจอร์ส โดยมีสปีลเบิร์ก เป็นผู้อำนวยการสร้าง เดิมทีอีริก สตอลต์ซ จะมารับบทเป็นมาร์ตี้ แม็กฟลาย แต่ในระหว่างการถ่ายทำเขาและผู้สร้างภาพยนตร์ตัดสินใจที่จะทำการคัดตัวนักแสดงใหม่ นั่นหมายถึงการถ่ายทำใหม่เช่นกัน และขั้นตอนหลังการถ่ายทำที่ต้องดำเนินให้เสร็จในวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 ซึ่งเป็นวันกำหนดฉาย

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

Back to the Future (1985) เรื่องย่อ มาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่มีเพื่อนพ้องเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง เอ็มเม็ตต์ บราวน์ ซึ่งวันนึง บราวน์ ก็ได้สร้างเครื่องข้ามกาลเวลาขึ้นมาได้เสร็จ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ชลมุนทำให้ แม็กฟลาย นั้นจับพลัดผลูเข้าไปมีส่วนร่วมสำหรับการย้อนเวลาจากปี 1985 ไปยังปี 1955 จนได้เจอกับบิดา แม่ของตนเองในตอนวัยไฮสคูล แต่ว่าแล้วความอลหม่านก็เริ่มขึ้น เมื่อเขาดันบังเอิญทำให้คุณพ่อคุณแม่ของตนมิได้เจอรักกัน หนำซ้ำแม่ของเขาดันมาหลงรักตัวเขาแทนอีกซะงั้น ทำให้เขาจะต้องปรับปรุงเหตุการณ์เพื่อบิดา แม่ของเขากลับมารักกันได้อีกรอบ ก่อนที่จะตัวตนของเขาจะหายไปจากโลกนี้เพราะว่ามิได้เกิดขึ้นมา ในเวลาเดียวกันก็ต้องหาทางกลับไปยังช่วงปัจจุบันให้ได้อีกด้วย

สำหรับ Back to the Future รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต เป็นหนังที่เหมาะสมอย่างยิ่งๆกับผู้ที่ถูกใจหนังเสี่ยงอันตรายผ่านเวลาในแบบที่มองง่าย ย่อยง่าย แล้วก็สำราญใจได้แบบเต็มที่ตลอดระยะเวลาของหนัง เนื่องจากมันมีอีกทั้งความรู้สึก สนุกสนาน ตื่นเต้น เฮฮา แล้วก็เชิญลุ้นไปกับภารกิจของผู้แสดงนำที่จะทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ของตนนั้นกลับมารักกันอีกที ทั้งยังหนังยังเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการสุดล้ำมากไม่น้อยเลยทีเดียว จนกระทั่งกล่าวได้ว่า

ถึงในขณะนี้ก็ยังนึกไม่ออกแบบเดียวกัน ว่าคนใดกันกันที่จะไม่หลงเสน่ห์หนังหัวข้อนี้ได้บ้าง เนื่องจากว่าขนาดเวลานี้ไม่ว่าพวกเราจะจับมาดูอีกจำนวนกี่ครั้ง มันก็ยังคงเสน่ห์ แล้วก็มนต์ขลังยั่วยวนใจให้พวกเราสนุกสนานไปกับหนังเหมือนเป็นครั้งแรกที่พวกเราได้มองอยู่เลย ผู้ใดที่ถูกใจหนังไซไฟ แฟนตาซีทีี่มีความเบิกบานใจคู่กับประสิทธิภาพอย่าง E.T. หรือ Groundhog Day แล้ว ก็คงจะได้โอกาสรักหนังประเด็นนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยเหมือนกัน

ปี 1985 มาร์ตี้ แมคฟลาย (Michael J. Fox) เด็กวัยหนุ่มที่ได้ทราบจะกับ ดร.เอ็มเมโท บราวน์ (Christopher Lloyd) นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ผู้สามารถค้นคิดประดิษฐ์ยานเจาะเวลา หรือ ไทม์ แมชชีน ขึ้นมาได้ในรูปรถยนต์ปกติคันหนึ่ง แล้วในคืนวันที่มีการทดสอบกันนั้น ก็มีเหตุไม่ได้นึกฝันอันทำให้มาร์ตี้จำต้องเจาะเวลาโดยไม่ได้ตั้งใจ ย้อนเวลากลับไปในสมัยก่อนเมื่อ 30 ปีกลาย ไปสู่ปี 1955 .. เอาละสิขอรับ

รวมทั้ง เขาก็ได้พบดร.บราวน์ตอนชายหนุ่ม แม้กระนั้นที่ยุ่งมากกว่าเป็นเขาได้พบบิดาและก็แม่ (Crispin Glover รวมทั้ง Lea Thompson) ในขณะที่ทั้งสองยังมิได้จีบกันด้วย แล้วไปๆมาๆแม่เขาดันหลงใหลเขาแทนที่จะไปถูกใจบิดา ยังไม่เพียงพอนะครับ เขายังจำต้องเจอกับศัตรูตลอดไปของเชื้อสายแมคฟลาย อย่าง บีฟ เทนเนนท์ (Thomas F. Wilson) ที่จ้องมองหาเรื่องบิดาของมาร์ตี้ได้ทุกวี่ทุกวัน โอกาสนี้มาร์ตี้ก็เลยจำเป็นต้องทำทุกแนวทางสำหรับในการช่วยทำให้คุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่ได้รักกัน ช่วยจัดแจงเจ้าบีฟ แล้วก็แน่ๆ ช่วยเหลือตัวเองสำหรับในการกลับไปสู่อนาคต

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต สนุกสนานมากมายๆหนังตอนต้นเรื่องบางทีก็อาจจะมองน่ารำคาญอยู่ซักนิด แต่ว่าพอเพียงมาร์ตี้เจาะเวลาได้แค่นั้นล่ะนะครับ ความมันส์ก็ไหลตามมาโดยทันที หนังวางเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ยิ่งช่วงท้ายก็ลุ้นกันสุดๆล่ะนะครับ ว่ามาร์ตี้จะขจัดปัญหาทั้งผองได้อย่างไร เอาเพียงแค่จะทำยังไงให้บิดามารดาได้รักกันนี่ก็ลุ้นตัวโก่งแล้วล่ะ เพราะว่าถ้าหากอีกทั้ง 2 ไม่รักกัน มาร์ตี้ก็จะไม่มีตัวตนในทันทีทันใด ไอ้ฉากตรงงานเต้นรำนั่นแหละขอรับ ทำเป็นลุ้นโคตรๆภายหลังก็มาลุ้นอีกครั้งว่ามาร์ตี้จะกลับมาปี 1985 ได้ยังไง ด้วยเหตุนี้บอกได้เลยขอรับว่าตอนช่วงหลังของหนังนี่อภิมหาที่ความน่าติดตาม จริงๆ

เมื่อออกฉาย ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปีนั้น ด้วยรายได้รวม 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

และได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี ได้รับรางวัลออสการ์ 1 สาขา คือ สาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยม, รางวัลฮูโกสาขาการถ่ายทอดทางด้านดราม่ายอดเยี่ยม และรางวัลแซทเทิร์น ในสาขาภาพยนตร์แต่งแนววิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม  และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาอื่นๆ, รางวัลบาฟต้า และรางวัลลูกโลกทองคำ ทั้งนี้โรนัลด์ เรแกน ยังเคยพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยในการแถลงนโยบายประจำปี 1986 และในปี 2007 หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน ได้คัดเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้ในหอทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีการออกฉายภาคต่อใน เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2 และ เจาะเวลาหาอดีต ภาค 3 ต่อเนื่องกันในปี 1989 และ 1990 ตามลำดับ และยังมีซีรีส์แอนิเมชันทางโทรทัศน์และยานในสวนสนุก

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2 (อังกฤษ: Back to the Future Part II) เป็นภาพยนตร์ในปี 1989 เป็นภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง เจาะเวลาหาอดีตกาล ที่ออกฉายในปี 1985 ดูแลโดย โรเบิร์ต เซเม็กคิส รวมทั้งเขียนบทโดยเซเม็กคิสรวมทั้งบ็อบ เกล สำหรับภาค 2 และก็ ภาค 3 หรือ เจาะเวลาหาอดีตกาล ภาค 3 นั้นถ่ายทำต่อเนื่องกัน และก็ออกฉายจากนั้นอีก 6 เดือนถัดมา

ภาค 2 เกิดเรื่องราวการเสี่ยงอันตรายของ มาร์ตี้ แม็กฟลาย แล้วก็ ด็อก เอ็มเม็ตต์ บราวน์ ที่พวกเขาใช้เครื่องข้ามกาลเวลา ยานเดอลอรีน ซึ่งสามารถบินได้แล้ว และไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานจากพลูโตเนียม ผ่านเวลาไปในปี 2015 แล้วก็ปี 1985 อีกมิติเวลาหนึ่งรวมทั้งปี 1955 ภาค 2 จบด้วยเรื่องราวที่น่าเร้าใจ ที่ปัญหาทุกๆอย่างจะจบในภาค 3

ผลงานการแสดงนำของ Michael J. Fox ที่ได้ตามติดกับ Christopher Lloyd ตลอดทั้งสามภาค มีผู้กำกับฯ​ เป็น Robert Zemeckis รวมทั้งอำนวยการสร้างโดย Steven Spielberg เป็นอะไรที่คนจำไปอีกนานเพียงแค่นั้น ‘เจาะเวลาหาอดีตกาล’ ที่จับมาดูเมื่อใดก็พร้อมจะสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินใจไปทุกหน

Back to the Future ภาคเริ่มที่เล่าถึงความข้องเกี่ยวของสองคนสองลักษณะท่าทางรวมทั้งสองวัย

หนึ่งเป็น มาร์ตี้ แมคฟราย ชายหนุ่มเฟี้ยวที่มีปัญหาว่าคนไหนกันแน่จะมาล้อว่าขลาดกลัวมิได้เนื่องจากว่าเขาจะ​​ขึ้นในทันที กับศ.จ.สติเฟื่องอปิ้ง ดร.เอ็มเม็ตต์ บราวน์ หรือที่มาร์ตี้เรียกว่า ด็อค

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต ภาคแรก การทดสอบที่พาไปสู่สมัยก่อน ในปี 1985 ด็อคกำลังทดสอบการเดินทางท่องเวลาด้วยรถยนต์เดอลอรีนที่ถูกปรับแต่งโดยมีมาร์ตี้เป็นผู้ช่วย ดูหนังออนไลน์ฟรีพากย์ไทย เมื่อการท่องจำเวลาจะเกิดขึ้นก็เมื่อรถยนต์วิ่งด้วยความเร็ว 88 ไมล์/ชั่วโมง แล้วก็ใช้พลังงานระดับที่ค่อนข้างสูงจากพลูโตเนียม พร้อมกำหนดเวลาอีกทั้งขาและก็เที่ยวกลับไว้ก่อนออกตัว

แต่ว่าเหตุการณ์กลับตาลปัตรก็เกิดขึ้นเมื่อมาร์ตี้หลุดเข้าไปในอดีตกาลในปี 1955 และก็ดันไปเปลี่ยนแปลงเรื่องเข้าโดยบังเอิญ แถมยังเป็นเหตุสำคัญเพราะเหตุว่ามันเป็นตอนที่คุณพ่อกับคุณแม่ของเขาจะได้พบแล้วก็รักกัน หากการรักของทั้งสองไม่เกิดขึ้น โน่นก็จะเป็นมาร์ตี้แล้วก็ลูกพี่ลูกน้องก็จำเป็นที่จะต้องหายไป มาร์ตี้ก็เลยจะต้องช่วยทำให้บิดาและก็แม่ปิ๊งกันให้ได้ ก่อนจะกลับไปยังปี 1985 อีกที

Back to the Future Part III (1990) เจาะเวลาหาสมัยก่อน ภาค 3

ภายหลังจาก ภาคที่แล้วดร.บราวน์ (Christopher Lloyd) รวมทั้งยานเจาะเวลาได้ถูกฟ้ารวมทั้งหายสาปสูญไป มาร์ตี้ (Michael J. Fox) ก็กำลังยืนงงงันอยู่ กระทั่งท้ายที่สุดก็เจอความเป็นจริงว่า ดร.ระเห็จไปสู่ปี 1885 อันตรงกับสมัยคาวบอยเฟื่อง ซึ่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าแม้กระนั้น มาร์ตี้ดันพบว่า ดร.ต้องถูกฆ่านี่น่ะสินะครับ มาร์ตี้เลยจำเป็นต้องเจาะเวลาไปอดีตกาลอีกรอบเพื่อช่วยด็อกกลับมา แต่งานนี้ยุ่งแน่ เนื่องจากยานเจาะเวลาดันไม่เหลือน้ำมันเลยตอนไปถึงปี 1885 … แล้วสมัยนั้นมีน้ำมันที่แหน่งใดกันล่ะ พวกเขาจะกลับมาได้ไหม แล้วพวกเขายังจำต้องพบกับอะไรอีก อันนี้ต้องตามไปดูขอรับในตอนอวสานของหนังชุดนี้ขอรับ

ภาคนี้ออกจะ เรียบง่ายขอรับ ไม่มีอะไรหวือหวา เพราะเหตุว่ามันเป็นสมัยสมัยก่อนเลยไม่มีอะไรไฮเทคมาโชว์เรา แม้กระนั้นหากเอ่ยถึงรายละเอียด ภาคนี้ก็พอได้แหว่งงหรอกนะฮะ เพราะเหตุว่ายังมีพล็อตรองในเรื่องความรักของดร.บราวน์ กับ คลาร่า เคลย์ตัน (Mary Steenburgen) คุณครูที่ดร.ได้ช่วยเอาไว้ รวมถึงการประมือกับคู่กรณีตัวฉกาลที่เครือญาติเทนเนนท์อย่าง บิวฟอร์ด เทนเนนท์ (Thomas F. Wilson) ซึ่งเป็นปู่ของปู่ของบีฟครับผม งวดนี้เล่นกันหนักทีเดียวล่ะ เนื่องจากมีการดวลยิงกันจนตายเลยล่ะ ไม่ใช่แค่ต่อยกันอีกต่อไปแล้ว

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต ออกฉายตอนวันที่ 3 ก.ค. คริสต์ศักราช 1985 ด้วยปริมาณโรงฉาย 1,200 โรงในอเมริกาเหนือ เซเม็กคิสเป็นห่วงว่าภาพยนตร์จะไม่ประสบผลสำเร็จดีเนื่องจากว่า ฟ็อกซ์ จำเป็นต้องไปถ่ายซีรีส์ Family Ties ตอนพิเศษในลอนดอนก็เลยไม่สามารถที่จะมาร่วมโปรโมทได้ เกลก็รู้สึกไม่ชอบใจกับคำเปรยๆของยูนิเวอร์ซัลพิกพบร์สที่เขียนไว้ว่า

“คุณกำลังบอกใช่มั๊ยว่า แม่ของผมถูกใจผมหรอ” แม้กระนั้น เจาะเวลาหาอดีตกาล ก็ทำรายสถิติอยู่ที่ชั้น 1 นาน 11 อาทิตย์ เกลกล่าวว่า “ในอาทิตย์ที่ 2 มียอดสูงยิ่งกว่าในอาทิตย์แรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาจจะเป็นคำบอกเล่าแบบปากต่อปาก ภาพยนตร์เรื่อง National Lampoon’s European Vacation ที่ออกในส.ค. เขี่ยเราลงจากชั้น 1 ได้อาทิตย์เดียวแล้วหลังจากนั้นพวกเขาก็ขึ้นไปที่ชั้น 1 ใหม่อีกรอบ”

ภาพยนตร์ทำรายได้ 210.61 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอเมริกาเหนือ และก็ 170.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเมืองนอก รวมยอดทั่วทั้งโลกที่ 381.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกเหนือจากนี้ เจาะเวลาหาอดีตกาล ยังเปิดตัวในสุดสัปดาห์ สูงสุดเป็นชั้น 4 รวมทั้งมีรายได้เยอะที่สุดรายปีนั้นอีกด้วย16 ถ้าหากคิดจากค่าเงินเฟ้อแล้ว ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ เป็นชั้นที่ 58 จากการคำนวณเมื่อต.ค. ปี 2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *