หนัง สงคราม อิงประวัติศาสตร์ เหล่านักรบทหารผ่านศึกจ

0
หนัง สงคราม

หนัง สงคราม แนะนำ สนุกๆ Pearl Harbor (2001) การจู่โจมเพิร์ลฮาร์เบอร์ นับว่าเป็นหนังสงครามโลกระดับตำนานที่อยู่ในใจของคนอีกหลายๆคน ด้วยฉากต่างๆไม่ว่าจะเป็นภาพ แสงสว่าง สี เสียง นั้นทำออกมาได้เป็นอย่างดี หากคนใดได้มองไม่ผิดหวังแน่ๆ หนังแอคชั่นหัวข้อนี้ยังมีความดราม่า เรียกว่าเป็นหนังที่ครบรส ไม่ว่าจะเป็นฉากแอคชั่นสนุกๆฉากรักโรแมนติกก็ซึ้งสร้างความซาบซึ้งสุดๆหรือจะฉากดราม่าก็เรียกน้ำตาผู้ชมได้ไม่น้อย ยิ่งได้ผู้แสดงนำฝ่ายอย่าง เบน แอฟเฟล็ก, หน้าจอช ฮาร์ทเน็ตต์ แล้วก็ เคต เบ็กคินเซล ก็ยิ่งน่าดูเข้าไปอีก

เรื่องย่อ : หนังรักสามโศกสลดที่เกิดขึ้นในตอนยุคสงครามโลกครั้งที่สอง เกิดเรื่องราวของ Rafe McCawley แล้วก็ Danny Walker สองเพื่อนสนิทที่ได้ร่วมรบในสงครามโลกครั้งสองในฐานะนักบิน และก็ด้วยความบังเอิญที่ทำให้พวกเขาหลงเสน่ห์หญิงผู้เดียวกันเป็น Evelyn Johnson พยาบาลสาวสวยจิตใจห้าวหาญสถานที่ทำงานในอยู่ทัพเรือสหรัฐอเมริกา

แล้วก็เมื่อ Rafe McCawley ได้ร่วมกับกองร้อยอินทรีบินเพื่อออกไปร่วมรบในสนามรบรบอังกฤษ แต่ว่าโชคร้ายที่เขาถูกยิงจนถึงเรือบินตก จนถึงหลายๆคนรู้สึกว่าเขาเสียชีวิต แม้กระนั้นเขากลับเอาชีวิตรอดกลับมาได้ แม้กระนั้นจำต้องกลับได้มาพบว่าเพื่อนพ้องและก็สมัยก่อนแฟนมีความเชื่อมโยงลึกซึ้งกัน กระทั่งแปลงเป็นรักสามเส้า แต่ว่าในระหว่างนั้นก็ยังมีการรบทำให้ Rafe รวมทั้ง Danny จำต้องร่วมรบอีกที มาลุ้นเอาใจช่วยกันว่าคนใดกันมีชีวิตรอดแล้วก็คุณจะเลือกอยู่กับคนไหนกันแน่

หนัง สงคราม Platoon การเผยด้านมืดของทหารสหรัฐฯในตอนการรบเวียดนาม เรื่องราว Chris ผู้ชายที่ลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อร่วมรบกับกองทัพอเมริกาในตอนการรบเวียดนามด้วยความเต็มใจรับใช้กองทัพ จนถึงเมื่อเขาได้ไปรบก็เลยได้ศึกษาและทำการค้นพบว่าบรรยากาศในกองทัพนั้นมิได้เป็นอย่างที่เขาจินตนาการ

เพราะว่านอกเหนือจากจำเป็นจะต้องบากบั่นทำศึกกับศึกนอกแล้วยังจะต้องจัดการกับศัตรูในกองทัพที่พร้อมจะทรยศคุ้นเคยตลอดระยะเวลา เมื่อเขาจำเป็นต้องเจอกับคำดูถูกจากทหารคนอื่นรวมถึงถูกกล่าวหาว่าเป็นคนหลับยาม ทำให้เขาเริ่มเปลี่ยนแปลงความคิดที่มีต่อกองกองทัพอเมริกาเยอะขึ้นจากสถานะการณ์ที่มีทั้งยังความชั่วร้าย ความร้ายแรง และยังรวมไปถึงสิ่งเสพติด

ผู้ชมผู้คนจำนวนมากยังคงซาบซึ้งใจแล้วก็ชูให้บรรยากาศในหนังนั้นเพอร์เฟ็คแม้ว่าจะสร้างมาแล้วนับเป็นเวลาหลายปี เพราะว่าการเปิดเผยหัวข้อของหนังนั้นมีความแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยมองเห็นได้เสมอๆนักในหนังสงคราม โดยจะย้ำไปที่การถ่ายทอดของทหารรวมทั้งความแตกคอว่าเมื่อคนต่างอุดมการณ์จำเป็นต้องมาร่วมรบก็จำเป็นต้องเผชิญจุดแตกหักเข้าวันหนึ่ง

หนัง สงคราม

Saving Private Ryan (1998) หนัง สงคราม หนังมหาการสู้รบที่สามารถเรียกได้เลยว่าเป็นหนึงในหนังที่มีค่าแก่การดูอย่างมาก โดยตัวหนังได้นำเอาเหตุในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยการชูเอาขณะของเรื่องในประวัติศาสตร์อย่าง การยกทัพขึ้นบกที่ชายหาดโอฮามา มาเล่าผ่านความโหดร้ายทารุณของการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่ได้รับจากการรบ

เรื่องย่อ : เกิดเรื่องราวของ จอห์น เอส ไม่ลเลอร์ เขาเป็นกัปตันของหน่วยรุกรานทัพบกสหรัฐ รวมทั้งมีผู้ติดตามเป็นพลทหารในสังกัดอีก 7 นาย ภายหลังเรื่องราวยกทัพขึ้นบกที่หาดทรายโอมาฮา พวกเขาก็ได้รับคำสั่งพิเศษจากกองทัพ สำหรับเพื่อการค้นหาแล้วก็นำตัวนายทหารคนหนึ่งที่มีนามว่า เจมส์ ฟรานซิส ไรอัน กลับไปอยู่ที่บ้านภายหลังจากกองทัพได้รู้ข่าวสารถึงการสูญเสียญาติของเขาจากการรบในวันเดียวถึง 3 คน โดยเขานับว่าเป็นลูกชายคนท้ายที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ ความน่าดึงดูดใจของหนังอยู่ที่ทางของการบากบั่นสนามรบในระหว่างการค้นหาตัวของนายทหารไรอัน

Schindler’s List (1939) เรื่องของ เพศชายที่ชื่อ ออสการ์ คุ้นชินด์เลอร์ Oskar Schindler สมาชิกพรรคท้องนาซี ที่ได้แอบลักลอบช่วยเหลือชาวยิวนับพันให้รอดพ้นจากการโดนฆ่าตาย หรือโดนฆ่าหมู่ในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งการที่ มีเด็กสาวชุดแดง เดินออกมาท่ามกลางผู้หนีภัยการรบที่เป็นสีขาวดำนั้น มันช่างเถอะนัยยะแอบแฝงไว้เยอะมาก

ตำนานสมเด็จพระกษัตริย์มหาราช หนังที่เกี่ยวกับการศึกษาเล่าเรียนการทำศึกที่ยิ่งใหญ่ยอดเยี่ยม พวกเราก็คิดถึงเรื่อง ตำนานสมเด็จพระกษัตริย์มหาราช ซึ่งมีทั้งสิ้น 6 ภาค (พุทธศักราช2550, 2554, 2557 แล้วก็ 2558) โดยเป็นหนังอิงประวัติศาสตร์และก็ความเป็นมาของสมเด็จพระพระราชามหาราช รวมทั้งหนังหัวข้อนี้เป็นภาคต่อจากเรื่อง สุริโยไท

Braveheart (1995) วิลเลี่ยมส์ วอลเลซ (เมล กิ๊บสัน) เป็นผู้ก่อกบฏชาวสก๊อตแลนด์เขาเป็นหัวหน้าสำหรับการปฎิวัติเพื่อต้านทานผู้ดูแลของอังกฤษผู้โหดร้ายที่ชื่อ เอ็ดเวิร์ด เดอะ ทดลองแชงค์ (แพทริค แม็คข้าฮาน) ซึ่งต้องการที่จะสวมมงกุฏกษัตริย์ที่สก๊อตแลนด์ เมื่อวิลเลี่ยมส์ยังเป็นเด็ก

 The boy in the Striped pajamas เด็กผู้ชายในชุดที่มีไว้สำหรับใส่นอนลายทาง เป็นภาพยนตร์ที่เล่นกับความรู้สึกผู้ชมได้อย่างช้ำใจและก็ท้อแท้ที่สุด เด็กผู้ชายในชุดใส่สำหรับนอนลายทาง The boy in the Striped pajamas เกิดเรื่องราวของมิตรภาพอันใสซื่อบริสุทธิ์ระหว่างเด็กผู้ชายวัย 9 ขวบ นามบรูโนลูกชายนายทหารที่นาซีตำแหน่งใหญ่ กับเด็กผู้ชายชมูเอลนักโทษชาวยิว รั้วที่กันระหว่างอิสระกับเขตกักกันไม่บางทีอาจทำลายมิตรภาพของทั้งคู่ลงได้ ความรักบันเทิงใจตามประสาเด็กก็เลยเกิดขึ้นบรูโนหนีออกมาจากบ้านมาที่ค่ายนี้เพื่อเสวนากับชมูเอลทุกวี่วันโดยมีรั้วหนามเป็นตัวกันไว้เปรียบเสมือนดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์กำลังชื่นบานท่ามกลางการรบลมพายุอันโหมกระหน่ำ

จุดพีคของเรื่องที่ทำเอาผู้ชมสลดและก็จิตตกไปตลอดวันเป็นเมื่อบรูโนสมัครใจช่วยตามหาบิดาของชมูเอลโดยลอดลอดรั้วเข้าไปที่ค่าย และก็ได้สวมชุดลายทางที่ชมูเอลจัดแจงไว้ให้ แล้วเรื่องก็เริ่มเดินเรื่องอย่างบีบหัวใจเมื่อทหารได้ต้อนผู้ต้องขังในค่ายพร้อมบรูโนและก็ชมูเอลไปรมก๊าซเพื่อฆ่า ความไม่มีเดียงของทั้งคู่เป็นประสานมือกันท่ามกึ่งกลางพิษก๊าซที่กำลังเอาชีวิตแล้วฉากจบก็เบาๆมืดลงเหมือนดอกไม้กำลังเฉาตายลงอย่างช้าๆโดยไม่มีทางได้กลับไปรับแสงแดดได้อีก

Black Hawk Down | การรบฝ่ารหัสร้ายกาจ (2001)

หนัง สงคราม

นี่อาจเป็นชื่อของหนังสงครามเรื่องแรกๆที่ผุดขึ้นในใจของทุกคน ‘Black Hawk Down’ จากบทที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากหนังสือของ Mark Bowden สู่ผลงานของผู้กำกับผู้ดีอังกฤษ Ridley Scott ด้วยโครงเรื่องจากความจริงเกี่ยวกับการรบในโซมาเลียระหว่างรัฐบาลกับข้างกบฏที่มีสหรัฐเข้าไปแทรกแซง

ในหนังประเด็นนี้ จะเล่าตอนที่ทหารอเมริกันกรุ๊ปที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในโซมาเลียเพื่อช่วยเหลือสามัญชน กลับปรากฏว่า เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐอเมริกา​ ถูกยิงตก จนถึงจำต้องส่งทหารอีกหน่วยเข้าไปช่วยเหลือ พวกเขาจำต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดท่ามกลางวงล้อมของศัตรู เป็นหนังที่เดินเรื่องได้มันหนำใจ ไม่ว่าจะหมดทั้งตัวหนัง การถ่ายรูป แล้วก็การตัดต่อด้านเสียง แถมยังทำเป็นตั้งแต่ต้นจนถึงจบ หนังทำรายได้ค่อนข้างจะดี ทั้งคว้าออสการ์มาได้ 2 รางวัล

Behind Enemy Lines (2001) แหกมฤตยูดินแดนศัตรู หนัง สงคราม หนังกล่าวถึงเรื่องราวของเรือโท คริส เบอร์เน็ท นักบินทัพเรือ ที่ได้ทำออกบินเที่ยวตรวจแล้วก็ได้ถ่ายรูปบางอย่างที่ไม่สมควรจะมีคนใดกันแน่มองเห็น ส่งผลให้เรือบินถูกสอยตกลงมาตกอยู่ดินแดนของศัตรู

รวมทั้งถูกไล่ล่าอย่างเอาจริงเอาจัง ท่ามกลางสนามรบสุดชั่วร้าย เบอร์เน็ท จะต้องแงะทุกความชำนาญแล้วก็ประสบการณ์ที่มีสำหรับเพื่อการสังหารให้รอดจากดินแดนศัตรูในคราวนี้ โดยที่มี พลเรือเอก ไรการ์ต หัวหน้าของเขา เพียรพยายามที่จะรอให้การช่วยเหลืออยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยไม่ให้กระทบกับความเกี่ยวเนื่องระหว่างชาติ เพื่อเขากลับไปอยู่บ้านโดยสวัสดิภาพ

1917 หนังสงครามย้อนยุคของแซม เมนเดส ที่เล่าถึงการรบของกองกองทัพแนวร่วมและก็ข้างเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 1 ในพื้นที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อทหารชายหนุ่มสองนายได้รับคำบัญชาเสี่ยงตายให้ไปแจ้งข่าวกับกองทัพอังกฤษที่อยู่อีกฟากหนึ่งของสนามรบ ถ้าเกิดพวกเขาทำไม่เสร็จหรือไปเลยเวลา ทหารนับพันเนตรยจำเป็นต้องบวงสรวงชีวิตให้กับมายากลศึกจากฝั่งเยอรมัน แม้กระนั้นปัญหาเป็นพวกเขาจำต้องฝ่าสนามรบที่รุนแรงได้ หนังใช้แนวทาง Long Take ถ่ายแบบยาวให้พวกเราได้ติดตามเรื่องราวได้อย่างไม่มีสะดุด รวมทั้งภาพและก็เสียงก็อยู่ระดับยอดเยี่ยม

หนัง สงคราม Inglourious Basterds บรรยกาศหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแบบอย่าง Quentin Tarantino Quentin Tarantino นับว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับคนมีชื่อเสียงที่ Hollywood ที่มีสไตล์วิธีการทำหนังเป็นเอกลักษณ์ในแนวดุเด็ดเผ็ดมัน ตลกโปกฮาร้ายแล้วก็ย้ำบทสำหรับพูดของผู้แสดง ซึ่งเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยวิธีการทำหนังที่มีบรรยากาศพื้นเรื่องเป็นช่วงๆสงครามโลกครั้งที่ 2 ในหนังประเด็นนี้ โดยเกิดเรื่องราวการสั่งฆ่าล้างชนิดชาวยิวของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ก่อให้เกิดการจับกลุ่มกันของทหารอเมริกันเชื้อสายคนยิว เพื่อแก้เผ็ดทหารท้องนาซีรวมถึงคิดแผนลอบฆ่าฮิตเลอร์ในโรงหนังแห่งหนึ่งของ โชซานน่า ไดรย์ฟัส หญิงสาวที่เคยตกเหยื่อของทหารที่นาซี การทวงแค้นก็เลยได้เริ่มขึ้น

หนังประเด็นนี้ใช้เพียงบรรยากาศตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงแค่นั้น โดยมิได้มีการอิงประวัติศาสตร์จริงอะไรก็ตามแม้กระนั้นสิ่งที่คุณจะได้รับจากหนังเป็นความรื่นเริงใจรวมทั้งจุดหักมุมที่ทำให้ท่านนั่งไม่ติดเก้าอี้ ซึ่งจะต้องบอกเลยว่าการแสดงของ Christoph Waltz เป็นสิ่งที่ต้องห้ามพลาดอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่ายืนยันด้วยรางวัลออสการ์

Fury (2014) หนัง สงคราม ที่เล่าผ่านทหารประจำรถถังของผู้ส่งเสริมคันหนึ่งที่ฝ่าแนวดิ่งรับของที่นาซีเข้าไปในดินแดนของศัตรูเพื่อเปิดช่องสู่การบุกเยอรมนีในตอนวันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องราวของนายสิบ Don ‘Wardaddy’ Collier ที่ได้รับคำบัญชาให้บัญชารถถังเชอร์แมนของเขา พร้อมทหารรถถัง 5 นาย บุกทะลวงสู่ดินแดนศัตรูซึ่งเป็นภารกิจฝ่าผู้เดียวเพื่อเปิดช่องสำหรับเพื่อการบุกสู่แกนกลางฐานทัพของท้องนาซีเยอรมัน รวมทั้งพบว่าจำต้องพบกับศัตรูที่มีจำนวนไม่น้อยกว่าพวกเขา ในบรรดาห้าทหารรถถังของเขา มีพลยิงนายใหม่ประจำรถถังที่ชื่อ Norman Ellison เขาไม่เคยฆ่าคน แล้วก็จำต้องทำความเข้าใจเพื่อทั้งปวงรอดชีวิตจากการทำศึกที่ไม่ง่ายที่จะเป็นแบบนั้น

Full Metal Jacket | กำเนิดเพื่อฆ่า (1987) หนึ่งในหนังสงครามเวียดนาม

ที่คนจำนวนไม่น้อยพูดว่าควรจะได้ดูซิตายประเด็นนี้ ดูแลโดยตำนานผู้วายชนม์อย่าง Stanley Kubrick ผู้กำกับชั้นเอกที่ส่งผ่านแรงดลใจมายังผู้กำกับรุ่นรๆมา ภายหลังจากจับหนังแนวอื่นมาทำเยอะมากและจากนั้นก็ได้ช่องทำหนังสงครามบ้าง ดูหนังออนไลน์ฟรีพากย์ไทย โดยเขายังคงเขียนบทเองเหมือนเคย ร่วมกับคนเขียนอีกสองคน หนังในปี 1987 ที่มีความยาวเฉียดฉิว 2 ชั่วโมงแล้วก็ได้เข้าชิง 1 ออสการ์ ถึงแม้ชวดรางวัลแต่ว่าเป็นหนังที่ใครๆต่างยกย่อง

เป็น หนัง สงคราม ที่เสียดสีความวิกลจริตการศึกของอเมริกาได้อย่างลึกซึ้ง ครึ่งแรกของหนังเล่าถึงการฝึกฝนของเหล่านย.ที่ทั้งยังชั่วร้ายเอาจริงเอาจังแล้วก็บีบคั้นเอามากๆทั้งเปลี่ยนตัวให้เป็นเครื่องจักรฆ่า ช่วงหลังเล่าถึงการรบในการทำศึกเวียดนาม

หนังตั้งปัญหาถึงการฝึกฝนว่าเพื่อความปรองดองแล้วก็ความมีระเบียบวินัยจริงๆหรือไม่ ทั้งยังคำบอกเล่ารวมทั้งความประพฤติปฏิบัติของผู้แสดงในหนังหัวข้อนี้ล้วนจิกกัดอเมริกาได้อย่างเจ็บแสบ ด้วยฉากการสู้รบที่จัดเต็มทั้งยังเรื่อง ยิงกันหูดับตับไหม้ ถ่ายทอดความเลวทรามร้ายของการสู้รบ ความรู้สึกของทหาร แล้วก็ดีในทุกส่วนประกอบ ชีวิตนี้ควรจะได้ดูหนังหัวข้อนี้สักหนึ่งครั้งหนึ่งก็ยังดี

American Sniper เรื่องย่อ: Chris Kyle นายทหารอเมริกันและก็มือสังหารชื่ออื้อฉาวที่กองทัพสหรัฐอเมริกา ภาพยนตร์ประเด็นนี้ตั้งอยู่บนอัตประวัติของเขา บรรยายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมโดยตรงในความไม่ถูกกันทางอาวุธในอิรักรวมทั้งแนวทางที่ทหารบางบุคคลจำต้องใช้ระหว่างปฎิบัติการรบในพื้นที่ที่มีข้าราชการอาศัยอยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *